Home |  Log In Tel : 081-822-5520, 080-600-7190 Email : info@benjarong.net : Line ID : eak099
      

   Home » Benjarong Making

กระบวนการผลิตเครื่องเบญจรงค์ (Benjarong making)

กรรมวิธีการผลิตเครื่องเบญจรงค์ในปัจจุบัน เริ่มจากการหาวัตถุดิบที่เป็น เซรามิค (ceramic) ซึ่งนิยมที่เคลือบด้วยสีขาว ซึ่งมีหลากหลายชนิด เช่น Porcelain, Bonechina, Stone ware และอีกหลากหลายชนิด หลังจากเลือกชนิดของวัตถุดิบได้แล้ว ต่อจากนั้นก็เลือกรูปทรงของวัตถุดิบ ซึ่งมีหลากหลาย เช่น โถทรงต่าง ๆ หรือ ของใช้พวกบนโต๊ะอาหาร (Table ware) หรือ เครื่องใช้ทางสังฆภัณฑ์


ในปัจจุบัน มีการเคลือบวัตถุดิบทั้งแบบ เคลือบมัน และแบบด้าน แบบเคลือบมันจะให้ความมันวาว ของทอง ส่วนแบบเคลือบด้านเมื่อผลิตเสร็จแล้ว จะเน้นให้เห็นรายละเอียดของเส้นทอง มองดูแล้วมีความ Classic ร่วมสมัยมากกว่าแบบ เคลือบมัน


เมื่อเลือกได้แล้วว่าต้องการผลิตอะไร ก็นำ Ceramic ซึ่งผ่านการเคลือบมาแล้ว นำมาล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดชิ้นงานให้แห้ง จากนั้นจึงนำมาขึ้นแป้นวน เพื่อทำการกำหนด พื้นที่สำหรับการเขียนลาย ว่าจะเขียนลายบริเวณไหน และบริเวณไหนเขียนลูกขั้น หรือ พื้นที่ไหนที่จะไม่เขียน ก็แล้วแต่การออกแบบของช่างเขียนลายแต่ละคน แล้วจึงทำการตั้งตา การตั้งตาก็คือ การกำหนดช่องไฟ ของตัวลายแต่ละตัวให้มีความเท่ากัน เพื่อที่เวลาเขียนงานออกมาแล้ว ก็จะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ลายไม่เกยกัน ไม่เล็ก หรือ ไม่ใหญ่ เกินไปแล้วจึงเริ่มลงมือเขียนลายด้วยน้ำทองคำตามที่ได้ออกแบบไว้ โดยลายส่วนใหญ่ก็จะเป็นลายสำหรับเบญจรงค์ มีลักษณะการเขียนที่คล้าย ๆ กัน แล้วแต่ว่าช่างคนไหนจะดัดแปลงให้มีความแปลกและใส่จินตนาการ ทำให้ช่างเขียนลายแต่ละคน มักจะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะลายที่ตนเขียน โดยส่วนใหญ่แล้ว ช่างเขียนลายที่ชำนาญแล้ว จะสามารถเขียนได้ทุกลาย แต่ในช่วงแรก ๆ อาจจะเขียนได้ช้าหน่อย เมื่อจำลวดลายได้แล้ว ก็จะเขียนด้วยความชำนาญเมื่อเขียนลายเสร็จแล้ว ก็นำชิ้นงานที่ได้ มาลงสี โดยใช้สีบนเคลือบ ลักษณะจะเป็นสีฝุ่น มีหลากหลายสี การลงสีก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะแม้จะเขียนลายได้สวยเพียงใด แต่ช่างลงสี ออกสีไม่สวย ก็ทำให้งานชิ้นนั้นดูแล้วไม่โดดเด่น จึงต้องมีการออกแบบสีไว้ โดยการทดลองหลาย ๆ ครั้ง จนได้สีที่มีความโดดเด่น ให้เหมาะกับลักษณะของแต่ละ ลายเบญจรงค์


เมื่อลงสีเสร็จเรียบร้อย ก็นำมาตรวจสอบความเรียบร้อยของชิ้นงาน โดยการเก็บรายละเอียดต่าง ๆ แล้วจึงนำไป วนขอบทอง และ ทาทองบริเวณจุกของ ชิ้นงาน เพื่อให้เกิดความโดดเด่นของชิ้นงาน ในขั้นตอนนี้ ช่างที่ทำหน้าที่ วนขอบทอง ก็ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง เนื่องจาก จะสัมผัสชิ้นงานบริเวรที่ได้มีการลงสีไว้แล้วไม่ได้ เมื่อวนทองเสร็จเรียบร้อย ก็ทิ้งไว้สักพักให้น้ำทองแห้ง แล้วจึงเตรียมชิ้นงานเข้าเตาเผา


เตาอบเบญจรงค์ จะใช้เตาไฟฟ้า โดยการอบ ก็จะต้องจัดเรียงชิ้นงานลงเตาให้มีความพอดี ถ้าหากวางแน่นเกินไป อาจทำให้ทองไม่เงาเต็มที่ เมื่อจัดเรียงลงเตาเรียบร้อย ก็เริ่มกระบวนการอบ โดยเริ่มจากการอุ่นเตา ด้วยความร้อนในระดับ 200 - 300 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที แล้วจึงเริ่มปรับความร้อนไปที่ 800 - 830 องศาเซลเซียส โดยจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง เมื่ออบเสร็จแล้ว ก่อนนำชิ้นงานออกจากเตา ต้องรอให้ชิ้นงานนั้นเย็นลงก่อน ประมาณ 10 ชั่วโมง โดยสรุปแล้ว การอบเบญจรงค์ 1 เตา จะใช้เวลาประมาณ 1 วันเต็ม


กว่าจะได้เบญจรงค์แต่ละชิ้น ก็ต้องใช้ระยะเวลาและฝีมือ และศิลปิน ที่มีความรักในงานศิลปะ โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อลูกค้าสั่งผลิตตามแบบที่ต้องการ ก็จะต้องใช้เวลาในการรอ 1 - 3 อาทิตย์ เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่สมบูรณ์ เพราะในบางครั้ง ในกระบวนการผลิต อาจจะมีมีชิ้นงานที่ ไม่สมบูรณ์ ทำให้ต้องเริ่มทำให้ทั้งหมด

Back


 | Home |  Contact Us |  New Arrival | 

Your IP Address is: 107.20.115.174

Copyright © 2003-2008 www.Benjarong.NET. Software Powered by Zen Cart

Boonyarat Benjarong Hot Line : 080-600-7190, Office : 02-279-6900 - Email : info@benjarong.net

Design and Manage by warpluna@yahoo.com (If you need the professional e-commerce with online marketing)